Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Minh Hải

Địa chỉ: Số 09, đường Lạc Long Quân – Âu Cơ, khóm 5, phường 7, thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau, Việt Nam.

Điện thoại: 02903 57 58 59 Email: contactus.minhhai@hoanmy.com

Ăn cá, một bệnh nhân bị xương đâm thủng ruột | Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Minh Hải
Khoa Ngoại Tổng Hợp

Ăn cá, một bệnh nhân bị xương đâm thủng ruột

01-06-2021

Một bệnh nhân Nam 23 tuổi huyện Đầm Dơi vừa được Bệnh viện Hoàn Mỹ Minh Hải cấp cứu thành công do ăn cá bị xương đâm thủng ruột.

   Sáng ngày 24/5/2021, Ths.Bs.CK2 Nguyễn Tấn Dương Quang - Chuyên khoa Ngoại tổng quát, Bệnh viện Hoàn Mỹ Minh Hải cho biết vừa phẫu thuật nội soi thành công bệnh nhân bị xương cá đâm thủng ruột.

   Theo người nhà bệnh nhân cho biết, trước đó vài ngày, bệnh nhân Nam tên L.Đ.D.., 23 tuổi ngụ tại xã Tân Thuận - huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà mau bị đau bụng âm ỉ vùng bụng phải cạnh rốn, mức độ tăng dần không giảm nên được người nhà nhanh chóng đưa đến phòng khám Bs. Tuấn, phường 6, TP.Cà Mau để thăm khám, qua siêu âm bác sĩ phát hiện dị vật xương cá xuyên ống tiêu hóa do không có đủ điều kiện mổ lấy dị vật nên bác sĩ giới thiệu đến Bệnh viện Hoàn Mỹ Minh Hải cấp cứu. Trước đó bệnh nhân thường ăn cá trong các bữa cơm nhưng không thấy mắc xương cũng như nuốt vướng nên cũng không nghĩ là mình bị xương cá đâm thủng ruột.

 Điều dưỡng đo huyết áp cho bệnh nhân sau mổ nội soi

   Tại Khoa Chẩn đoán hình ảnh (CĐHA), Bác sĩ siêu âm phát hiện có một xương cá đâm thủng đoạn cuối hồi tràng gần chổ ruột thừa. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật nội soi cấp cứu. Ê-kíp phẫu thuật do Ths.Bs.CK2 Nguyễn Tấn Dương Quang, Bs. Thạch Văn Đình, (Khoa Ngoại Tổng hợp), Bs. Trần Kim Chuyên (Khoa Phẫu thuật – Gây mê hồi sức) tiến hành ghi nhận tổn thương hồi tràng đoạn cuối do xương cá đâm, tụ dịch xung quanh, xử trí lấy xương cá và khâu lại hồi tràng bị thủng. Phẫu thuật diễn ra thành công sau 01 giờ.

   Đến sáng ngày 25/5/2020, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, không sốt, bụng mềm và xuất viện trong vài ngày tới. Bác sĩ Tuấn - Trưởng khoa CĐHA cho biết thêm, từ đầu năm 2021 đến nay qua thăm khám siêu âm và chụp CT tại Khoa Chẩn đoán hình ảnh đã phát hiện 4 trường hợp dị vật xương cá đâm thủng ruột gây biến chứng viêm phúc mạc rất nguy hiểm. Ngoài ra tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Minh Hải còn nhiều bệnh nhân bị dị vật đường tiêu hóa trên được phát hiện và can thiệp kịp thời qua thủ thuật nọi soi họng và nội soi dạ dày thực quản để lấy dị vật tránh được biến chứng nặng.

   Theo Ths.Bs.CK2 Nguyễn Tấn Dương Quang cho biết: Khi ăn những thực phẩm có nhiều xương như cá, gà, vịt… phải thật cẩn thận. Vì các loại xương này là dị vật có thể mắc ở bất kỳ vị trí nào trên ống tiêu hóa gây ra những biến chứng rất nguy hiểm.

   Nếu bệnh nhân vô tình nuốt phải xương cá thì nên đưa thẳng đến bệnh viện, cơ sở y tế có đủ điều kiện trang thiết bị y tế và chuyên môn để bác sĩ can thiệp kịp thời. Bệnh nhân không nên sử dụng những phương pháp dân gian như: nuốt một miếng cơm có kích thước lớn, uống nhiều nước, vuốt xuôi chiều họng, không tự ý móc bỏ xương mà cần đến cơ sở y tế để được chẩn đoán và xử trí sớm, tránh trường hợp dị vật đâm thủng thành ống tiêu hóa gây ra các biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.

Ths.Bs CK2 Nguyễn Tấn Dương Quang - Khoa Ngoại tổng quát