Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Minh Hải

Địa chỉ: Số 09, đường Lạc Long Quân – Âu Cơ, khóm 5, phường 7, thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau, Việt Nam.

Điện thoại: 02903 57 58 59 Email: contactus.minhhai@hoanmy.com

Bệnh rò luân nhĩ có nguy hiểm không? | Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Minh Hải
Khoa Liên Chuyên Khoa

Bệnh rò luân nhĩ có nguy hiểm không?

31-03-2021

   Rò luân nhĩ là một dị tật bẩm sinh đặc trưng bởi lỗ rò trước vành tai, chỗ sụn của vành tai tiếp giáp với mặt. Lỗ rò này thông vào bên trong vùng chân sụn vành tai. Nếu lỗ rò này đi quá sâu vào bên trong, bám vào sụn sẽ gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm. 

   Rò luân nhĩ thường xảy ra ở tuần thứ 6 của bào thai, gặp ở nữ nhiều hơn nam. Về mặt bào thai học, rò luân hình thành là do sự kết hợp không hoàn chỉnh giữa cung mang thứ nhất và cung mang thứ hai trong quá trình tạo ra tai ngoài. Dị tật này có thể quan sát thấy ngay sau khi mới sinh ra, thường xuất hiện ở một bên tai, đôi lúc ở cả hai bên. Rò luân nhĩ thường xuất hiện độc lập, đơn giản, nhưng đôi khi có thể kết hợp với những dị tật khác, dẫn đến tạo thành những hội chứng và bệnh lý với biểu hiện toàn thân như hội chứng khe mang - tai - thận, teo nửa mặt,... 

   Triệu chứng của rò luân nhĩ

 •    Lỗ rò luân nhĩ bé bằng đầu tăm trên da khi bị viêm nhiễm thì sưng, đau.
 •    Có thể bị tắc và gây ra cảm giác ngứa, khó chịu.
 •    Tiết ra chất bã đậu (do sờ gãi, bóp nặn), rỉ dịch màu trắng, có mùi hôi.
 •    Chỗ rò phình ra, tạo thành nang.

   Bệnh rò luân nhĩ có nguy hiểm không?
   Đối với bệnh lý này, người bệnh hay các bậc phụ huynh thường chủ quan, không quan tâm đúng mức nên có thể dẫn đến bỏ qua các triệu chứng thông thường của nó. Nếu không được điều trị đúng cách, rò luân nhĩ sẽ có thể để lại nhiều biến chứng sau này như:

 •    Khi chỗ rò phình ra tạo thành nang, nang bị bội nhiễm sẽ to dần, gây nên áp-xe rò luân nhĩ. Hơn thế nữa, chúng có thể lan ra những vị trí khác sau tai.
 •    Nếu không được vệ sinh sạch sẽ, lỗ rò sẽ gây ngứa, sưng đau, thậm chí có thể phình to và vỡ ra, làm mất thẩm mỹ. 
 •   Một số trường hợp rò luân nhĩ bị viêm, rỉ dịch, sưng đau, gây ra áp-xe xung quanh... có nguy cơ ảnh hưởng đến thính giác.

 

   Thực chất, rò luân nhĩ không phải là một bệnh lý quá nguy hiểm. Tuy nhiên bố mẹ cần lưu ý trong quá trình chăm sóc con trẻ, giữ vệ sinh cho trẻ để tránh nhiễm trùng.  
   Điều trị bệnh rò luân nhĩ như thế nào?
   Các phương thức tiếp cận điều trị bệnh lý này bao gồm:

 •    Nếu không xảy ra tình trạng nhiễm trùng, viêm lỗ rò luân nhĩ thì không cần xử lý gì. 
 •    Kê toa thuốc kháng sinh đường uống cho trẻ nếu lỗ rò có dấu hiệu nhiễm trùng như sưng, nóng, đỏ. 
 •    Tiến hành chọc và hút dịch từ ổ nhiễm trùng nặng (áp-xe) nếu người bệnh không đáp ứng tốt với thuốc kháng sinh. Bên cạnh đó, Bác sỹ có thể chỉ định cho lấy mẫu và thực hiện nuôi cấy hoặc           kiểm tra vi khuẩn có trong mủ để xác định loại kháng sinh phù hợp. 
 •    Rạch và thoát mủ nếu áp-xe luân nhĩ không đáp ứng với kim hút.
 •    Phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ đường rò đối với những trường hợp lỗ rò dễ bị nhiễm trùng tái phát. Phẫu thuật này thường chỉ được thực hiện khi tình trạng nhiễm trùng và viêm lỗ rò luân nhĩ không           còn nữa và sau khi gây mê toàn thân cho trẻ hoặc gây tê tại chỗ đối với người lớn. Thời gian phẫu thuật thường kéo dài khoảng một giờ. 

 

   Để phòng ngừa viêm nhiễm lỗ rò luân nhĩ thì chủ yếu cần giữ vệ sinh sạch sẽ hàng ngày, tuyệt đối không được bóp nặn tại vị trí lỗ rò.
   Đồng thời, khi thấy lỗ rò có những triệu chứng bất thường như rỉ dịch nhờn, sưng đau, phình lớn, người bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế để được Bác sỹ tư vấn và có phương án điều trị kịp thời. Khoa Tai – Mũi – Họng của Bệnh viện Hoàn Mỹ Minh Hải là khoa có năng lực chuyên môn cao, được trang bị máy móc hiện đại với các Bác sỹ chuyên khoa luôn tận tâm với người bệnh, là địa chỉ uy tín mà quý khách hàng có thể tin tưởng và an tâm khi đến thăm khám các bệnh lý Tai – Mũi – Họng nói chung và rò luân nhĩ nói riêng. 

-------------

Để được hỗ trợ cung cấp thông tin và tư vấn chi tiết, vui lòng liên hệ:

 • Bệnh viện Hoàn Mỹ Minh Hải
 • Số 09, Lạc Long Quân, Khóm 5, Phường 7, TP. Cà Mau
 • Số điện thoại 0290 3 57 58 59    I    Đi động: 0901 03 66 77