Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Minh Hải

Địa chỉ: Số 09, đường Lạc Long Quân – Âu Cơ, khóm 5, phường 7, thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau, Việt Nam.

Điện thoại: 02903 57 58 59 Email: contactus.minhhai@hoanmy.com

Cụ bà 91 tuổi được thay khớp háng thành công | Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Minh Hải
Khoa Ngoại Tổng Hợp

Cụ bà 91 tuổi được thay khớp háng thành công

09-10-2021

       Theo thông tin từ Khoa Ngoại – Bệnh viện Hoàn Mỹ Minh Hải, cụ bà Lê Kim Đ…, sinh năm 1930 (91 tuổi, cư ngụ: khóm 6 – phường 9 – TP.Cà Mau, tỉnh Cà Mau) vừa được ekip bác sĩ tại bệnh viện thực hiện phẫu thuật thay khớp háng trái thành công. Sau 3 ngày phẫu thuật sức khỏe của cụ đã ổn định và có thể vận động nhẹ nhàng.
       Ngày 02/10/2021, Bệnh viện Hoàn Mỹ Minh Hải tiếp nhận cụ Đ… nhập viện trong tình trạng háng trái bị sưng, đau nhức không di chuyển được do bị trượt chân khi với lấy đồ tại gia đình. Ngoài ra cụ còn mắc thêm nhiều bệnh lý khác như tăng huyết áp, đái tháo đường type 2, bệnh tim thiếu máu cục bộ, rối loạn điện giải, bệnh thận mạn và thể trạng già yếu. Qua chụp X-quang, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị gãy cổ xương đùi cần phải được phẫu thuật thay khớp háng để tránh biến chứng về sau.

     Hình ảnh Bác sĩ đang phẫu thuật thay khớp háng cho bệnh nhân

       Qua 2 ngày điều trị tích cực và nâng cao thể trạng, bệnh viện tiến hành thực hiện phẫu thuật thay khớp háng trái bán phần không ciment cho cụ Đ…, chọn phương pháp vô cảm gây tê tủy sống kết hợp giảm đau gây tê ngoài màng cứng.

      Sáng ngày 5/10/2021, sau khoảng 60 phút tiến hành, ca phẫu thuật đã thành công. Bệnh nhận sau đó được đưa ra phòng hậu phẫu để theo dõi tiếp tục và phục hồi sức khỏe.

     Hình ảnh chụp X-quang cổ xương đùi bệnh nhân bị gãy

        Theo BS.CK1 Lê Văn Hái – Khoa Ngoại (Chấn thương – Chỉnh hình) cho biết: Gãy cổ xương đùi ở người cao tuổi là một tai nạn thường gặp. Do tình trạng loãng xương, ít vận động, nên chỉ cần một chấn thương nhẹ như trượt chân ngã đập mông xuống nền cứng cũng có thể là nguyên nhân. Trên những người bệnh lớn tuổi, kèm các bệnh lý huyết áp, tim mạch, đái tháo đường… tạo nên thách thức lớn với bác sĩ điều trị. Phẫu thuật thay khớp háng là phương pháp điều trị mang lại kết quả khả quan cho những trường hợp gãy cổ xương đùi ở người cao tuổi, sau phẫu thuật thay khớp háng giúp người bệnh đỡ đau đớn; có thể ngồi dậy sớm ngay ngày đầu sau mổ, hạn chế nguy cơ viêm phổi, tránh loét ở những vùng tỳ đè; đứng dậy tập đi ngay từ ngày thứ 3 sau mổ.

     Hình ảnh chụp X-quang khớp háng đã được thay mới

       Thực tế và kinh nghiệm lâm sàng cho thấy, mặc dù phẫu thuật thay khớp háng ở người cao tuổi trên thế giới và tại Việt Nam đều có tỷ lệ rủi ro và tử vong nhất định nhưng với những trường hợp thể trạng người bệnh cho phép, đầy đủ phương tiện, trang thiết bị gây mê và phẫu thuật, thay khớp háng mang lại hy vọng điều trị cho người bệnh. Tuy nhiên, để có thể phẫu thuật được và phẫu thuật an toàn, bác sĩ cũng như người bệnh và gia đình phải cân nhắc những yếu tố rủi ro và nguy cơ ngoài mong muốn, thậm chí là tử vong trong và sau mổ.

       Bác sĩ Hái cho biết thêm, đây là ca bệnh thứ 2 mà Khoa Ngoại (Chấn thương - chỉnh hình) đã phẫu thuật thành công thay khớp háng cho bệnh nhân lớn tuổi có nhiều bệnh lý nội khoa đi kèm.

Hình ảnh chỏm xương đùi được lấy ra ngoài cơ thể

Khoa Ngoại (Chấn thương - chỉnh hình) - BV Hoàn Mỹ Minh Hải