Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Minh Hải

Địa chỉ: Số 09, đường Lạc Long Quân – Âu Cơ, khóm 5, phường 7, thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau, Việt Nam.

Điện thoại: 02903 57 58 59 Email: contactus.minhhai@hoanmy.com

Cứu sống người bệnh bị hoại tử xoắn mạc nối lớn | Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Minh Hải
Khoa Ngoại Tổng Hợp

Cứu sống người bệnh bị hoại tử xoắn mạc nối lớn

21-08-2019

  Bệnh viện Hoàn Mỹ Minh Hải vừa tiếp nhận cấp cứu kịp thời cho một bệnh nhân bị hoại tử nhồi máu mạc nối lớn do xoắn.

  Chiều tối 17.8, bệnh nhân Ng.V.T được gia đình chuyển từ bệnh viện huyện Giá Rai - Bạc Liêu nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội.

  Sau khi cấp cứu ban đầu, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị Viêm dạ dày - ruột và đại tràng khác do nhiễm trùng, bệnh trào ngược dạ dày - thực quản- viêm tụy cấp, bán tắc ruột khác không xác định. Bệnh nhân cần được chụp CT cắt lớp tầng trên ổ bụng.

  Sau khi tiến hành chụp CT, các bác sĩ hội chẩn nhận thấy bệnh nhân bị hoại tử xoắn mạc nối lớn phía trước đại tràng cần phải phẫu thuật cấp cứu. Sau hơn 1h tiến hành phẫu thuật nội soi bệnh nhân được đưa ra phòng hồi sức và đến nay bệnh nhân đã khỏe và có thể đi lại được.

  Bệnh nhân nói “Khoảng 4 ngày trước tôi thường đau bụng từng cơn, những ngày tiếp theo tôi đau bụng dữ dội, hắt xì hơi hay nhảy mũi ruột tôi muốn vỡ ra, đau nhiều lắm. Sau khi nhập viện tại huyện Giá Rai khoảng 2 ngày tôi cảm thấy bệnh không thuyên giảm mà còn đau nhiều hơn nên gia đình chuyển viện đến Bệnh viện Hoàn Mỹ Minh Hải tại đây được các bác sĩ tận tình cứu chữa, phẫu thuật kịp thời qua cơn nguy kịch. Tôi chân thành cảm ơn đội ngũ y bác sĩ nhiều lắm. ”

  Bác sĩ CKI Ngoại tổng quát: Lâm Thanh Mộng, bác sĩ trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân chia sẻ “Xoắn mạc nối lớn là tình trạng hiếm gặp, gây ra do sự quay quanh trục của mạc nối, thông thường theo chiều kim đồng hồ; thiếu máu mạc nối và cơn đau bụng cấp là các biểu hiện của bệnh. Nhồi máu mạc nối là tình trạng lành tính, trong đó mạc nối tự hạn chế chính nó. Trong phần lớn trường hợp, nó có thể gây thiếu máu và hoại tử phần mạc nối bị xoắn. Trong một vài trường hợp, nó có thể là một nguyên nhân hiếm gặp gây cơn đau bụng mạn

  Rất khó để chẩn đoán xoắn mạc nối. Bệnh biểu hiện bằng cơn đau bụng cấp , đau liên tục, thường đau ở vùng hố chậu phải tương tự như viêm ruột thừa cấp hoặc đau ở vùng bụng phải giống như viêm túi mật cấp, viêm tuỵ cấp hoặc thủng dà dày tá tràng do loét.

  Theo bác sĩ chuyên khoa, viêm hoại tử xoắn mạc nối lớn là bệnh lý hiếm gặp, rất nguy hiểm, đe dọa tính mạng người bệnh nếu không được chẩn đoán và điều trị ở tại những cơ sở có đủ trang thiết bị cũng như nhân lực có khả năng đảm nhận được việc nhận định tình trạng và thực hiện được phẫu thuật can thiệp cấp cứu kịp thời cho bệnh nhân.