Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Minh Hải

Địa chỉ: Số 09, đường Lạc Long Quân – Âu Cơ, khóm 5, phường 7, thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau, Việt Nam.

Điện thoại: 02903 57 58 59 Email: contactus.minhhai@hoanmy.com

Dịch vụ Phòng sanh gia đình có mặt tại Cà Mau | Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Minh Hải
Khoa Phụ sản

Dịch vụ Phòng sanh gia đình có mặt tại Cà Mau

29-03-2019

Ngày 24/2 vừa qua, Khoa sản Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Minh Hải đã chào đón em bé đầu tiên ra đời từ việc sử dụng dịch vụ Phòng sanh gia đình trong sự vui mừng của đội ngũ y, bác sĩ và gia đình sản phụ Lê Thị Linh (sinh năm 1994, ngụ đường Lý Thường Kiệt, Khóm 7, Phường 6, TP. Cà Mau).

Đây là dịch vụ mới, lần đầu tiên được sử dụng tại Cà Mau, nhanh chóng thu hút sự quan tâm của những cặp vợ chồng sắp trở thành những ông bố bà mẹ bởi nó cho phép người thân được vào phòng sanh chứng kiến hành trình vượt cạn cùng sản phụ.

Gia đình sản phụ Lê Thị Linh hạnh phúc bên thành viên mới vừa chào đời khi sử dụng dịch vụ Phòng sanh gia đình.

Dịch vụ Phòng sanh gia đình đã có mặt rất nhiều năm tại các nước phát triển, cho phép người thân, đặc biệt là chồng được vào phòng sanh bên cạnh sản phụ trong suốt quá trình sinh nở. Ở Việt Nam, Phòng sanh gia đình xuất hiện lần đầu tiên năm 2011 tại Bệnh viện Quốc tế Phương Châu (Cần Thơ). Hiện tại, dịch vụ này đã được một số bệnh viện mạnh dạn sử dụng như Bệnh viện Hùng Vương, Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ (TP Hồ Chí Minh), Bệnh viện Quốc tế Hạnh Phúc (Bình Dương)... Và sau gần một năm lên kế hoạch chuẩn bị, nay đã chính thức được đưa vào hoạt động tại Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Minh Hải.

Theo Bác sĩ Ong Thanh Phong, Phó giám đốc chuyên môn, Trưởng khoa Sản Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Minh Hải, khi sanh nở sản phụ đối mặt với nhiều đau đớn, lo lắng, sợ hãi và điều cần thiết lúc này chính là sự an ủi, chia sẻ, động viên về mặt tinh thần của người thân. Phòng sanh gia đình sẽ là dịch vụ lý tưởng để đáp ứng nhu cầu này, cho phép 1-2 người thân có thể vào cùng với sản phụ, trước và trong khi sanh, người chồng có thể ngồi kế bên an ủi, động viên và chứng kiến trực tiếp cách làm việc của nhân viên y tế trong từng lời nói, kỹ thuật. Điều quan trọng hơn hết là mang đến sự trải nghiệm, giúp người chồng đồng hành cùng vợ mình trong hành trình vượt cạn, chứng kiến toàn bộ vất vả, đau đớn đó để chia sẻ, thấu hiểu và làm tăng tình cảm cha con trong giây phút thiêng liêng đón chào thành viên mới. Người chồng sẽ được tận tay đặt em bé lên ngực vợ ngay từ những giây phút đầu tiên, tình cảm cha con, vợ chồng được nhân lên nhiều lần và cảm nhận được niềm hạnh phúc chân thật nhất.

Để dịch vụ này được thực hiện thật hoàn hảo, vấn đề chuyên môn phải tuân thủ nghiêm ngặt, đội ngũ y, bác sĩ được đào tạo chuyên nghiệp với cách làm việc, động tác, tiếp xúc nhẹ nhàng, gần gũi, nhằm tạo sự tin cậy. Bên cạnh đó, người nhà sản phụ sẽ được tư vấn cặn kẽ về nội quy, trang phục, khử trùng cũng như kiến thức sơ bộ cần thiết để hiểu, chuẩn bị tâm lý thật vững vàng để không làm ảnh hưởng đến chuyên môn của ê kíp. 

Sản phụ Lê Thị Linh cho biết, do mang thai con đầu lòng nên trong suốt thai kỳ vợ chồng chị đã tham khảo khá nhiều thông tin về dịch vụ sinh và nghe được nhiều lợi ích của Phòng sanh gia đình qua bạn bè ở nước ngoài cũng như trong nước. Khi đến tháng thứ 8 thai kỳ, được sự giới thiệu tư vấn kỹ của Bác sĩ Ong Thanh Phong, chị và chồng quyết định chọn dịch vụ này. Trong suốt quá trình vượt cạn, việc có ông xã lúc nào cũng đứng cạnh bên giúp chị tự tin, an tâm hơn để sẵn sàng đón thành viên mới là bé gái cân nặng 3,6 kg, chào đời lúc 9 giờ 35 phút ngày 24/2 trong vòng tay yêu thương của cả cha và mẹ.

"Khi vợ chuyển sanh tôi cũng có phần lo lắng, nhưng nhờ đội ngũ ê kíp nhiệt tình gần gũi, đặc biệt là được tận mắt theo suốt quá trình sanh của vợ cho đến khi thấy con chào đời khoẻ mạnh, là một người chồng, người cha đây thật sự là niềm hạnh phúc rất lớn", anh Nguyễn Năng Chiến không giấu được sự vui mừng chia sẻ.

"Chi phí cho Phòng sanh gia đình tại bệnh viện không cao, chỉ khoảng 1,5-2 triệu đồng, nên khi áp dụng dịch vụ này chúng tôi không đặt nặng nhiều vào vấn đề kinh tế mà hơn hết là để người dân có thể tiếp cận một trải nghiệm rất thiêng liêng mà nhiều khi tiền không thể mua được. Không còn cảnh đàn bà đi biển mồ côi một mình, dịch vụ Phòng sanh gia đình chia sẻ niềm vui, gắn kết thêm hạnh phúc, một giá trị cao cả của gia đình", Bác sĩ Ong Thanh Phong tâm tình./.

                                                                                                                                          Minh Hoàng Phúc - Báo Cà Mau