Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Minh Hải

Địa chỉ: Số 09, đường Lạc Long Quân – Âu Cơ, khóm 5, phường 7, thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau, Việt Nam.

Điện thoại: 02903 57 58 59 Email: contactus.minhhai@hoanmy.com

Người phát hiện Omicron cho rằng biến thể này chưa đáng lo, Nam phi phản đối việc đóng của biên giới | Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Minh Hải
Quay lại

Người phát hiện Omicron cho rằng biến thể này chưa đáng lo, Nam phi phản đối việc đóng của biên giới

30-11-2021

    Vào thời điểm hiện tại các quốc gia trên thế giới đang liên tục thông báo phát hiện có ca nhiễm và nghi nhiễm mang biến chủng mới có tên Omicron và đều chọn giải pháp tạm dừng đi lại với 1 số nước châu Phi và siết chặt trở lại các biện pháp chống dịch để đảm bảo an toàn. Nhiều người lo rằng các nỗ lực chống dịch có thể đổ sông đổ biển vì con biến thể này, tuy nhiên chính người phát hiện ra Omicron cho biết vào thời điểm hiện tại chưa có bằng chứng nào đủ chắc chắn để khẳng định biến thể có độc tính mạnh hơn bởi tất cả các trường hợp ghi nhận đều chỉ có các triệu chứng rất nhẹ.    Đây là nhận định của bác sỹ Angelique Coetzee, một bác sỹ tại Pretoria, Nam Phi, là người đầu tiên phát hiện biến thể này. Theo bà hiện tại tất cả các bệnh nhân đều chỉ có những triệu chứng rất nhẹ, như bị đau đầu và sốt nhẹ, không hề có các triệu chứng điển hình như mất vị giác hay khướu giác. Khi được hỏi liệu có phải các nước đã phản ứng hơi quá mức không thì bà cho rằng vào thời điểm hiện tại có vẻ là như vậy, nhưng rất có thể vào khoảng 2 tuần sau, khi có thêm các bằng chứng mới, thì câu chuyện sẽ khác.

    Tại 1 phòng xét nghiệm tại Rome, Italy, những hình ảnh và sự khác biệt trong dột biến đã được khẳng định khi nhóm nghiên cứu chỉ ra Omicron có 43 biến thể tại protein gai, so với 18 biến thể của Delta. Tuy có thể khẳng định chắc chắn Omicron đã bị đột biến mạnh nhưng vẫn chưa biết khả năng lây lan hay độc lực có mạnh hơn hay không. Khi nhìn vào sự so sánh giữa Delta và Omicron trong cái ảnh dưới đây anh em cũng có thể nhận thấy sự khác biệt giữa 2 biến chủng như thế nào.

    So sánh giữa Delta bên trái và Omicron bên phải
    WHO cũng đưa kết luận tương tự, tổ chức này cho biết các dữ liệu nhận từ châu Phi chỉ cho thấy số người nhập viện đang tăng cao tại Nam Phi, nhưng đó có thể là số ca nhiễm của Delta chứ không phải cụ thể từ Omicron. Các quốc gia hiện đang xử lý tình hình bằng cách cẩn trọng nhất có thể, đó là đóng cửa với nhiều nước châu Phi. Tổng thống Nam Phi đang cực lực phản đối việc đóng cửa đột ngột này, khẳng định việc này quá vội vã và cần phải gỡ bỏ ngay lập tức do chưa có bằng chứng khoa học xác thực nào, việc này chỉ thể hiện sự phân biệt đối xử đầy bất công và làm tổn hại đến nền kinh tế vốn đã rất khó khăn của Nam Phi cũng như các nước thuộc châu lục này.

Nguồn: tinhte.vn