Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Minh Hải

Địa chỉ: Số 09, đường Lạc Long Quân – Âu Cơ, khóm 5, phường 7, thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau, Việt Nam.

Điện thoại: 02903 57 58 59 Email: contactus.minhhai@hoanmy.com

NỘI SOI ĐẠI TRÀNG GÂY MÊ | Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Minh Hải

NỘI SOI ĐẠI TRÀNG GÂY MÊ

19-07-2021

Nội soi đại tràng gây mê là giải pháp tuyệt vời cho những người cần phải thực hiện nội soi nhưng sợ cảm giác khó chịu, đau đớn… của nội soi đại tràng truyền thống. Với những ưu điểm vượt trội như êm ái, không khó chịu, tỉnh ngay sau khi hoàn thành thủ thuật và an toàn, ngày càng có nhiều người lựa chọn nội soi đại tràng gây mê.

Nội soi đại tràng là gì?

Nội soi đại tràng là phương pháp đưa ống nội soi mềm với đường kính khoảng 1cm từ hậu môn đi ngược lên đại tràng và manh tràng (vùng tiếp nối giữa ruột non và ruột già) để quan sát toàn bộ đại tràng. Qua hình ảnh thu được từ thiết bị nội soi, bác sĩ có thể phát hiện được những tổn thương trong đường ruột như các vùng viêm loét, chảy máu, polyp, khối u…

Ưu điểm của nội soi đại tràng

Phương pháp nội soi thường (phương pháp truyền thống) có ưu điểm là chi phí thấp, bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo trong suốt quá trình thực hiện. Tuy nhiên, người bệnh sẽ có cảm giác khó chịu, đau đớn. Nguy hiểm là nhiều trường hợp người bệnh thay đổi tư thế khi đang nội soi dẫn đến tổn thương lòng đại tràng. Có nhiều trường hợp người bệnh quá khó chịu, đau đớn, gây áp lực khiến bác sĩ phải kết thúc nội soi sớm, dễ làm bỏ sót tổn thương.

Trong khi đó, nội soi đại tràng có gây mê giảm bớt khó chịu cho bệnh nhân. Thời gian gây mê ngắn 10 – 15 phút, 3 – 5 phút sau khi nội soi bệnh nhân có thể tỉnh lại và không đau. Kỹ thuật này giúp việc nội soi diễn ra dễ dàng. Trong trường hợp cần can thiệp cắt polyp, cầm máu, lấy dị vật…, bác sĩ cũng sẽ tiến hành thuận lợi và chính xác hơn. Dù vậy, điểm hạn chế của phương pháp này là làm tăng nguy cơ gặp phải các biến chứng do thuốc mê gây ra. Do đó, trước khi gây mê, bệnh nhân sẽ được bác sĩ gây mê khám để đảm bảo giảm thiểu tối đa tai biến.

Nội soi đại tràng gây mê được sử dụng để làm gì?

  • Chẩn đoán các bệnh lý đường ruột: Nội soi có thể giúp bác sĩ nhận định và chẩn đoán bệnh lý gây ra các triệu chứng bất thường đường tiêu hóa như đau bụng, táo bón mãn tính, tiêu chảy mãn tính, đi ngoài ra máu…
  • Tầm soát ung thư và các bệnh lý khác đường tiêu hóa: Nội soi là phương pháp hiệu quả nhất để tầm soát ung thư đại trực tràng và phát hiện các polyp đại trực tràng. Polyp đại trực tràng là một trong những nguyên nhân thường gặp gây đi ngoài ra máu và hóa ác thành ung thư.
  • Điều trị các vấn đề đại trực tràng: Kỹ thuật nội soi có thể được sử dụng để cắt polyp, lấy dị vật, cầm máu, nong chỗ hẹp, điều trị xoắn đại tràng, điều trị trĩ…
  • Theo dõi bệnh lý đại trực tràng: Nội soi có thể được thực hiện để theo dõi sau điều trị. Ví dụ: Sau khi cắt polyp, nếu polyp lành tính, người bệnh thường được chỉ định soi kiểm tra sau 3 năm, sau đó cứ 5 năm một lần…

Cần chuẩn bị gì trước khi nội soi đại tràng gây mê?

Trước khi nội soi đại tràng gây mê, người bệnh cần phải làm sạch ruột theo hướng dẫn của bác sĩ bằng một trong những cách sau:

  • Người bệnh được phát thuốc và hướng dẫn cách dung thuốc để làm sạch đại tràng, đi cầu nhiều lần cho tới khi nước trong… Bênh cạnh đó, bác sĩ có thể yêu cầu người bệnh ngưng một số loại thuốc đang sử dụng (thuốc sắt, thuốc chống đông máu, thuốc trị tiểu đường…) trước và trong ngày nội soi.
  • Thủ thuật này thường được thực hiện tại bệnh viện và mất khoảng 2 giờ.  Đặc biệt với nội soi đại tràng gây mê, người bệnh cần nhịn ăn ít nhất là 12 tiếng trước khi thực hiện nội soi.

Lưu ý:  Người bệnh cũng nên thông báo cho bác sĩ biết về loại thuốc hiện đang sử dụng, bao gồm cả chất bổ sung và các loại thảo dược, để được biết có nên tạm ngừng sử dụng hay không. Đồng thời cần báo cho bác sĩ biết nếu bị dị ứng với bất cứ loại thuốc nào.

Bệnh viện Hoàn Mỹ Minh Hải có thực hiện nội soi đại tràng gây mê không?

Nhằm đáp ứng mọi nhu cầu về y tế của người dân địa phương, Khoa Thăm Dò Chức Năng - Bệnh viện Hoàn Mỹ Minh Hải đã đầu tư hệ thống máy móc trang thiết bị nội soi đại tràng gây mê hiện đại, cho hình ảnh chính xác. Người bệnh sẽ được thăm khám và điều trị bởi các bác sĩ giỏi chuyên môn, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nội soi tiêu hóa. Đặc biệt bệnh viện cũng áp dụng chính sách BHYT để mang lại lợi ích tối đa cho người bệnh.

Làm thế nào để đăng ký nội soi đại tràng gây mê tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Minh Hải?

  • Khách hàng có thể đến Bệnh viện Hoàn Mỹ Minh Hải, số 9, Lạc Long Quân, khóm 5, phường 7, TP.Cà Mau đăng ký tại bệnh viện.
  • Qua điện thoại: Khách hàng cũng có thể đăng ký nội soi qua số Tổng đài bệnh viện: 0290 3 57 58 59 hoặc Di động 0948 57 58 59.

Đội ngũ nhân viên y tế của bệnh viện sẽ giải đáp chi tiết mọi thắc mắc và cung cấp các thông tin như cần mang gì khi đến khám, chuẩn bị ra sao trước khi thực hiện nội soi.