Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Minh Hải

Địa chỉ: Số 09, đường Lạc Long Quân – Âu Cơ, khóm 5, phường 7, thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau, Việt Nam.

Điện thoại: 02903 57 58 59 Email: contactus.minhhai@hoanmy.com

NỘI SOI GÂY MÊ CẮT ĐA POLYP DẠ DÀY CHO BỆNH NHÂN LỚN TUỔI | Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Minh Hải
Khoa Thăm Dò Chức Năng

NỘI SOI GÂY MÊ CẮT ĐA POLYP DẠ DÀY CHO BỆNH NHÂN LỚN TUỔI

23-04-2021

   Ngày 11/4/2021, Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Minh Hải (HMMH) tiếp nhận cấp cứu và tiến hành nội soi gây mê cắt thành công 17 polyp dạ dày cho bệnh nhân (BN) Ph. V..Đ, 61 tuổi, cư ngụ tại TT Cái Nước, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau.

   Bệnh nhân đến Khoa Cấp cứu của Bệnh viện Hoàn Mỹ Minh Hải trong tình trạng đau quặn bụng, nôn ói nhiều, đi tiêu hơn 10 lần, phân có lẫn ít máu. Qua thăm khám và tiến hành nội soi tiêu hóa, các bác sĩ ghi nhận đây là một trường hợp mắc đa polyp dạ dày, cần phải cắt polyp để điều trị và làm các xét nghiệm tế bào học.

 Bs.Tứ thăm khám cho bệnh nhân sau nội soi

   “Cách đây 6 tháng, tôi có đi nội soi tiêu hóa tại một cơ sở khám chữa bệnh, kết quả bị đa polyp dạ dày. Các bác sĩ đã khuyên tôi nên lên bệnh viện tuyến trên để điều trị. Do bận công việc nhiều nên tôi chủ quan. Hơn 10 ngày nay, bụng của tôi có tình trạng đầy hơi, ăn uống khó tiêu, đi tiêu nhiều lần kèm theo ít máu, ngày nhập viện tôi bị đau bụng dữ dội, nôn ói liên tục nên tôi bảo người nhà đưa tôi đến bệnh viện” - Ông Đ. cho biết.

   Tại Khoa Thăm dò chức năng (TDCN), do bệnh nhân đau nhiều và mệt nên Bs.CKI Đào Thiên Tứ - Trưởng khoa tiến hành hội chẩn cùng bác sĩ Gây mê và quyết định thực hiện nội soi gây mê cho bệnh nhân. Bệnh nhân được tiêm thuốc gây mê qua đường tĩnh mạch dưới dạng liều thấp. Sau hơn 30 phút tiến hành thủ thuật, có khoảng 17 polyp được cắt, đốt cầm máu . Sau 2 ngày nằm viện và theo dõi, bệnh nhân khỏe và xuất viện.

   Bác sĩ CK1 Đào Thiên Tứ cho biết : “Nội soi cắt polyp ống tiêu hóa là kỹ thuật cắt rời polyp tiêu hóa ra khỏi niêm mạc ống tiêu hóa; đồng thời lấy các mẫu polyp này làm xét nghiệm tế bào học. Kỹ thuật này thường thực hiện đối với các loại polyp đường tiêu hóa như: thực quản, dạ dày, tá tràng, đại - trực tràng. Kỹ thuật này còn có ưu điểm là giúp ngăn ngừa biến chứng ung thư qua thời gian".

   Kỹ thuật cắt polyp ống tiêu hóa qua nội soi gây mê giúp cho bệnh nhân giảm đi phần nào cảm giác khó chịu và sợ hãi. Ngoài ra kỹ thuật này còn có nhiều ưu điểm: giúp cho Bác sĩ quan sát các tổn thương một cách dễ dàng hơn, thực hiện can thiệp đạt hiệu quả cao hơn, tránh được phẫu thuật hở, ít bị mất máu, ít đau sau mổ, mau hồi phục và rút ngắn thời gian nằm viện cho bệnh nhân.

Bác sĩ CK1 Đào Thiên Tứ - Trưởng Khoa Thăm Dò Chức Năng