Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Minh Hải

Địa chỉ: Số 09, đường Lạc Long Quân – Âu Cơ, khóm 5, phường 7, thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau, Việt Nam.

Điện thoại: 02903 57 58 59 Email: contactus.minhhai@hoanmy.com

NỘI SOI PHÁT HIỆN THÀNH CÔNG BÉ GÁI 35 THÁNG TUỔI BỊ HÓC DỊ VẬT SAU 22 NGÀY. | Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Minh Hải
Khoa Hồi Sức Cấp Cứu

NỘI SOI PHÁT HIỆN THÀNH CÔNG BÉ GÁI 35 THÁNG TUỔI BỊ HÓC DỊ VẬT SAU 22 NGÀY.

10-07-2020

    Ngày 9.7.2020, Các Bác sĩ Chuyên khoa Tai - Mũi - Họng, Bệnh viện Hoàn Mỹ Minh Hải cho biết, vừa nội soi phát hiện thành công dị vật hình tròn có đường kính 3,5cm nằm ở vùng hạ họng của bé gái 35 tháng tuổi sau 22 ngày.

   Sáng ngày 9.7.2020, Chuyên khoa Tai - Mũi - Họng, Bệnh viện Hoàn Mỹ Minh Hải vừa tiếp nhận một trường hợp Bé gái 35 tháng tuổi ngụ tại Khóm 5, Phường 5 - TP. Cà Mau đến khám vì đau họng, ăn uống đều bị nôn ói và có biểu hiện nóng sốt.

   Qua thăm khám và khai thác tiền sử gia đình bé được biết, cách nay hơn 22 ngày bé đang chơi đùa thì cổ họng bị đau, ăn uống bị ói và kèm theo lợn cợn máu. Gia đình đưa bé đến khám ở nhiều nơi, đã nhập viện theo dõi và điều trị. Uống thuốc bé có giảm nóng sốt, ói không còn lợn cợn máu nhưng dẫn đau vùng cổ họng, ăn không được, uống được ít sữa.

   Tại Bệnh viện, Bác sĩ thăm khám và chẩn đoán bé có thể bị hóc dị vật với đường kính nhỏ nên tiến hành nội soi để kiểm tra, do đã trải qua thời gian dài thăm khám và nằm viện nên Bé rất sợ, không hợp tác với Bác sĩ, quá trình nội soi cũng gặp rất nhiều khó khăn. Được sự phối hợp, hỗ trợ từ gia đình bác sĩ nội soi phát hiện dị vật hình tròn, có đường kính 3,5cm nằm ngay vùng hạ họng, các giã mạc bao trên dị vật đã bong chóc ra nhiều mảnh nhỏ, vùng hạ họng bị viêm nhiễm, ngay lúc đó Bé nôn ói mạnh và dị vật được đưa ra ngoài, Bác sĩ kê toa thuốc cho Bé về uống, gia đình rất mừng và cảm ơn bác sĩ rất nhiều.

   Sau khi từ bệnh viện về nhà, Bé không còn biểu hiện nóng sốt, vùng cổ họng ít đau, đã ăn được 2 muỗng cơm và 1 chén canh rau.

   Các Bác sĩ Chuyên khoa Tai - Mũi - Họng nhận định: “Trong trường hợp này bệnh nhi rất may mắn sau 22 ngày di vật chỉ nằm vùng hạ họng chứ không đi vào đuờng thở. Nếu dị vật đi vào đường thở mà Bé liên tục di chuyển đi thăm khám thì sẽ có tiên lượng nặng và nguy cơ tử vong cao.

   Các Bác sĩ tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Minh Hải khuyên cáo “Dị vật vùng Tai Mũi Họng rất thường gặp trong quá trình ăn uống, chơi đùa khi cắn những nắp chai, các nhãn mác có bọc vĩ thiếc. Bệnh chủ yếu ở trẻ nhỏ và người lớn tuổi nên các bậc phụ huynh cần quan tâm hơn nữa để hạn chế hóc dị vật, chúng ta nên khuyên trẻ nên nhai kĩ khi ăn. Và khi phát hiện trẻ bị hóc di vật thì phụ huynh nên đưa bé đến cơ sở bệnh viện có uy tín thăm khám và xử trí kịp thời nhằm tránh các biến chứng nguy hiểm cho trẻ”.