Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Minh Hải

Địa chỉ: Số 09, đường Lạc Long Quân – Âu Cơ, khóm 5, phường 7, thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau, Việt Nam.

Điện thoại: 02903 57 58 59 Email: contactus.minhhai@hoanmy.com

Phẫu thuật cắt khối U buồng trứng 6kg cho bệnh nhân 68 tuổi | Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Minh Hải
Khoa Phụ sản

Phẫu thuật cắt khối U buồng trứng 6kg cho bệnh nhân 68 tuổi

24-02-2022

    Ngày 22/02/2022 vừa qua, Bác sĩ Bệnh viện Hoàn Mỹ Minh Hải đã phẫu thuật thành công cắt khối U buồng trứng trái nặng 6kg cho bệnh nhân 68 tuổi.

   Ngày 21/02/2022, Bà. Trấn Thị B... (68 tuổi, cư ngụ tại xã Đông Thới, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau) đến Bệnh viện Hoàn Mỹ Mnh Hải khám bệnh trong tình trạng đau bụng, bụng ngày càng to lên bất thường. Được biết, khoảng 4 năm trước bệnh nhân có đi khám và được chẩn đoán U nang buồng trứng nhỏ có thể tự hết. Qua thăm khám và thực hiện cận lâm sàng, Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị U nang buồng trứng to và được chỉ định phẫu thuật mở bụng cắt U buồng trứng hoặc cắt phần phụ [gây mê].

    Sau 90 phút phẫu thuật, ekip phẫu thuật do Ths.Bs Ong Thanh Phong – Trưởng Khoa Sản, Bệnh viện Hoàn Mỹ Minh Hải thực hiện đã thành công cắt bỏ khối U khổng lồ nặng 6kg, bên trong chứa nhiều dịch nhầy xuất phát từ buồng trứng trái. Kết quả giải phẫu bệnh đánh giá khối u lành tính.

   Hình ảnh khối U được phẫu thuật ra khỏi bụng của bệnh nhân

    Ths.Bs Ong Thanh Phong – Trưởng Khoa Sản, Bệnh viện Hoàn Mỹ Minh Hải cho biết: “Do bệnh nhân có tiền sử 35 năm trước mổ viêm phúc mạc toàn bộ ổ bụng, đường mổ cũ dài từ hạ vị đến thượng vị, nên dính ruột và mạc nối nhiều trong ổ bụng gây ra khó khăn trong quá trình phẫu thuật và case mổ kéo dài hơn dự kiến. Với những khối u to chiếm toàn bộ ổ bụng thì không thể chỉ định phẫu thuật nội soi mà bắt buộc phải chỉ định mổ hở để cắt bỏ khối U”

    U buồng trứng lớn vùng tiểu khung nếu không phẫu thuật sớm thì khối u sẽ ngày càng phát triển, làm cho bệnh nhân nặng nề ổ bụng, u chèn ép bàng quang, trực tràng, ruột già gây hiện tượng tiểu rắt, tiểu nhiều lần trong ngày và táo bón dai dẳng, ăn uống kém, u chèn lên tim, phổi gây tức ngực, khó thở… ảnh hưởng đến sức khỏe, chất lượng cuộc sống người bệnh. Nếu khối u to bị vỡ do va đập, chấn thương có thể gây tràn máu, dịch ổ bụng, dẫn đến viêm phúc mạc, nhiễm trùng ổ bụng, nguy hiểm đến tính mạng.

    Quá trình bóc tách u phải chuẩn xác, nhanh chóng để hạn chế các biến chứng do mất máu, gây mê…, rút ngắn thời gian phẫu thuật, đảm bảo an toàn cho bệnh nhân.”

    U nang buồng trứng là một khối chứa dịch hoặc chất rắn có dạng như bã đậu phát triển bất thường trên hoặc bên trong buồng trứng. Đây là bệnh lý phụ khoa thường gặp ở mọi đối tượng từ bé gái tuổi dậy thì đến người già > 80 tuổi, ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt, chất lượng cuộc sống và khả năng sinh sản của nữ giới. 90% u nang buồng trứng là các khối u lành tính (ít gây ung thư), 10 % phát triển thành ác tính.

    Vì vậy, Các bác sĩ khuyến cáo, phụ nữ trong lứa tuổi sinh đẻ, phụ nữ trong độ tuổi mãn kinh nên định kỳ khám sản phụ khoa phát hiện, chẩn đoán và điều trị sớm các khối u bất thường, tránh để u phát triển kích thước lớn hoặc biến chứng ác tính ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng.. Khi có dấu hiệu đau bụng nhiều hoặc cơ thể gầy yếu nhưng bụng to bất thường, cần đến bệnh viện ngay để được các bác sĩ thăm khám và tư vấn điều trị.

Ths.Bs Ong Thanh Phong - Trưởng Khoa sản, Bệnh viện Hoàn Mỹ Minh Hải