Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Minh Hải

Địa chỉ: Số 09, đường Lạc Long Quân – Âu Cơ, khóm 5, phường 7, thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau, Việt Nam.

Điện thoại: 02903 57 58 59 Email: contactus.minhhai@hoanmy.com

Phẫu thuật cắt U lách thành công cho bệnh nhân | Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Minh Hải
Khoa Ngoại Tổng Hợp

Phẫu thuật cắt U lách thành công cho bệnh nhân

02-11-2021

       Sáng ngày 07/10/2021, ekip bác sĩ tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Minh Hải đã thực hiện phẫu thuật cắt U lách bệnh lý thành công cho bệnh nhân N.H.C (46 tuổi ở xã Phú Hưng huyện Cái Nước tỉnh Cà Mau). 

     Sáng ngày 06/10/2021 bệnh nhân đến bệnh viện Hoàn Mỹ Minh Hải khám trong trình trạng thỉnh thoảng đau bụng. Qua thăm khám và thực hiện siêu âm, chụp CT Scanner ổ bụng các bác sĩ ghi nhận đây là một trường hợp U lách bệnh lý cần phải nhập viện phẫu thuật cắt lách để điều trị.

      Sáng ngày 7/10/2021, sau 1 giờ 30 phút  tiến hành phẫu thuật, ca phẫu thuật đã thành công. Sau phẫu thuật bệnh nhân đã dần phục hồi sức khỏe, đã ăn uống và đi lại sinh hoạt bình thường.

      Theo BS.CKII Huỳnh Trung Lập – Trưởng Khoa Ngoại của bệnh viện cho biết: Bệnh nhân được xuất viện vào ngày 15/10/2021 với tình trạng ổn, ngày 22/10 tái khám bệnh nhân khỏe sinh hoạt tốt. Đây là ca bệnh phẫu thuật với phương pháp cắt lách để giải quyết khối u, trong thời gian qua bệnh viện đã phẫu thuật cắt lách do chấn thương khá nhiều nhưng phẫu thuật cắt lách do bệnh lý như trường hợp này thì khá hiếm.”

Hình minh họa Lá lách (nguồn Internet)     

     U lách là bệnh lý hiếm gặp ở Việt Nam, bệnh sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe bản thân bệnh nhân. Điều trị bệnh u lách có thể bằng nhiều phương pháp nhưng phẫu thuật là biện pháp được lựa chọn hàng đầu trong điều trị U lách.

      U lách bệnh lý thường bệnh nhân phát hiện muộn. Nếu có những dấu hiệu sau khách hàng hãy đến bệnh viện để thăm khám, với nhiều phương tiện hiện đại như: xét nghiệm máu, siêu âm, chụp CT Scanner ổ bụng… giúp phát hiện sớm U lách bệnh lý.

       Một số triệu chứng có thể lưu ý như:

  • Đột nhiên đau, hay đau phần bên trái bụng.
  • Đầy bụng sau khi ăn. 
  • Thiếu máu do lượng hồng cầu giảm. 
  • Cơ thể thường thấy mệt mỏi.
  • Tiền sử có bệnh sốt rét...

       Hiện nay vẫn chưa có biện pháp nào để phòng ngừa hiệu quả căn bệnh này. Tuy nhiên một số biện pháp giúp chúng ta có thể giảm nguy cơ mắc bệnh như:

  • Hạn chế tiếp xúc với các chất hóa học độc hại. Những chất này thường được tìm thấy trong sản xuất nhựa, cao su, thuốc nhuộm, thuốc trừ sâu trong thức ăn.
  • Cần xây dựng cho mình một chế độ ăn uống lành mạnh, đầy đủ chất dinh dưỡng, ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi và luyện tập thể dục hường xuyên. 

Bs.CKII Huỳnh Trung Lập - Trưởng Khoa Ngoại, Bệnh viện Hoàn Mỹ Minh Hải.