Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Minh Hải

Địa chỉ: Số 09, đường Lạc Long Quân – Âu Cơ, khóm 5, phường 7, thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau, Việt Nam.

Điện thoại: 02903 57 58 59 Email: contactus.minhhai@hoanmy.com

Phẫu thuật nội soi cắt đốt tiền liệt tuyến cho bệnh nhân bị phì đại tiền liệt tuyến | Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Minh Hải
Khoa Ngoại Tổng Hợp

Phẫu thuật nội soi cắt đốt tiền liệt tuyến cho bệnh nhân bị phì đại tiền liệt tuyến

22-11-2021

   Chiều ngày 17/11/2021, Bệnh viện Hoàn Mỹ Minh Hải đã phẫu thuật thành công ca nội soi cắt đốt phì đại tiền liệt tuyến có kích thước to khoảng 80gram cho bệnh nhân Nguyễn Văn Ng, 69 tuổi, cư ngụ tại xã Tạ An Khương Đông, huyện Đầm Dơi,  tỉnh Cà Mau. 

   Ngày 11/11/2021, bệnh nhân đến Bệnh viện Hoàn Mỹ Minh Hải khám bệnh trong trình trạng bí tiểu. Bệnh nhân có triệu chứng tiểu rắt, tiểu lắt nhắt vào nhiều ngày trước và có bệnh tăng huyết áp vô căn/bệnh tim thiếu máu cục bộ kèm theo. Qua thăm khám và thực hiện siêu âm ổ bụng, Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị phì đại tiền liệt tuyến (U xơ tiền liệt tuyến) và được chỉ định phẫu thuật nội soi cắt đốt tiền liệt tuyến.

   Bệnh nhân được Bác sĩ gây tê bằng phương pháp gây tê tủy sống. Bác sĩ đưa dụng cụ nội soi từ niệu đạo vào tuyến tiền liệt và bàng quang. Các thùy của tuyến tiền liệt được cắt ra thành nhiều mảnh nhỏ và được hút ra khỏi cơ thể. Diện cắt được đốt cầm máu bằng điện đơn cực. Toàn bộ quá trình phẫu thuật được kiểm soát qua màn hình máy tính. Thời gian thực hiện phẫu thuật kéo dài khoảng 60 phút. Hiện tại tình trang bệnh nhân đã ổn định và đang nằm theo dõi tại Bệnh viện.

Bác sĩ đang thực hiện mổ nội soi cho bệnh nhân

   Theo BS.CKI Lâm Thanh Sang - Khoa Ngoại Bệnh viện Hoàn Mỹ Minh Hải cho biết: “Phẫu thuật nội soi cắt u xơ tuyến tiền liệt là phương pháp phẫu thuật ít xâm lấn và hiệu quả. Phẫu thuật được áp dụng cho các trường hợp u lành tính tuyến tiền liệt có biến chứng hoặc điều trị bằng thuốc không hiệu quả, giúp bệnh nhân tránh được một cuộc mổ hở gây đau đớn, có nguy cơ mất máu và nằm viện lâu ngày”.

   Tuyến tiền liệt ở nam giới nằm dưới đáy bàng quang và bao quanh niệu đạo. Tuyến này tiết ra chất dịch hòa lẫn với tinh dịch, giúp bảo vệ tinh trùng và vận chuyển khi phóng tinh.

   Khi mới sinh, tuyến tiền liệt có kích thước bằng hạt đậu. Tuyến này phát triển theo thời gian. Ở tuổi 20, tuyến có kích thước khoảng 15-20g. Giai đoạn từ 45 tuổi trở lên tuyến tiền liệt phát triển không ổn định, kích thước có thể to dần gây nên hiện tượng phì đại lành tính tuyến tiền liệt hay còn được gọi khác là u xơ tuyến tiền liệt.

   U xơ tuyến tiền liệt là bệnh phổ biến ở đàn ông lớn tuổi. Sự tăng kích thước của tuyến tiền liệt có thể chèn ép vào niệu đạo và làm biến dạng cổ bàng quang, gây rối loạn tiểu biểu hiện bởi nhiều triệu chứng.

   Các triệu chứng kích thích như tiểu nhiều lần, tiểu nhiều về đêm, tiểu gấp. Các triệu chứng tắc nghẽn như: Khó đi tiểu, tiểu ngập ngừng, dòng tiểu yếu, tiểu không hết... Ngoài ra, bệnh nhân có thể bị bí tiểu hoặc các rối loạn khác ở bàng quang, nhiễm khuẩn đường tiết niệu hoặc các vấn đề về thận.

   Phì đại tuyến tiền liệt nếu không điều trị kịp thời có thể gây ra những biến chứng như: bí tiểu, nhiểm trùng tiểu, tổn thương bàng quang, suy thận, giảm khả năng tình dục.

   Hình ảnh mổ nội soi qua màn hình LCD

   Hiện nay, người ta vẫn chưa rõ nguyên nhân gây bệnh u xơ tuyến tiền liệt. Bệnh thường có liên quan đến độ tuổi, tuổi càng lớn tần suất bệnh càng cao. Những người nam có hoạt động tình dục thường xuyên có nguy cơ mắc bệnh nhiều hơn. Ngoài ra, các yếu tố khác như: chế độ ăn (uống nhiều rượu bia, thức ăn cay, nhịn tiểu lâu), một số rối loạn gen di truyền cũng có liên quan đến bệnh này.

Chẩn đoán u xơ tuyến tiền liệt

   Những người nam trên 40 tuổi, khi có rối loạn đi tiểu, không nên chủ quan mà hãy tới các cơ sở y tế chuyên môn để được chẩn đoán bệnh. Các phương pháp phát hiện u xơ tuyến tiền liệt:

   Thăm trực tràng (sờ tuyến tiền liệt qua ngã trực tràng): giúp bác sĩ, đánh giá kích thước, mật độ tuyến liệt, phát hiện các nhân ung thư trong tuyến tiền liệt.

   Xét nghiệm PSA máu: PSA máu là một trong các chỉ số đánh giá nguy cơ ung thu tuyến tiền liệt. Cần lưu ý, việc thăm khám tuyến tiền liệt qua trực tràng có thể làm tăng PSA trong máu, ngay cả ở những bệnh nhân không bị ung thư. Do đó, bác sĩ thường lấy máu trước khi thực hiện thủ thuật này. Cần lưu ý là không phải trường hợp nào cũng cần phải thử PSA.

   Siêu âm tuyến tiền liệt qua ngã bụng hoặc trực tràng: được dùng để đo kích thước và khối lượng của tuyến tiền liệt. Một số biến chứng ở thận và bàng quang cũng có thể phát hiện như: thận ứ nước, sỏi bang quang, túi ngách trong bang quang...

Bs.CKI Lâm Thanh Sang - Khoa Ngoại, BV HMMH.