Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Minh Hải

Địa chỉ: Số 09, đường Lạc Long Quân – Âu Cơ, khóm 5, phường 7, thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau, Việt Nam.

Điện thoại: 02903 57 58 59 Email: contactus.minhhai@hoanmy.com

Phẫu thuật thay khớp Háng toàn phần cho bệnh nhân hoại tử chỏm xương đùi | Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Minh Hải
Khoa Ngoại Tổng Hợp

Phẫu thuật thay khớp Háng toàn phần cho bệnh nhân hoại tử chỏm xương đùi

24-11-2021

    Ngày 23/11/2021 vừa qua, Bệnh viện Hoàn Mỹ Minh Hải đã phẫu thuật thành công thay khớp háng toàn phần cho bệnh nhân bị hoại tử chỏm xương đùi. 

    Bệnh nhân tên Triệu Thanh H...(58 tuổi, ngụ ở xã Phú Tân, huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau) đến bệnh viện khám vào ngày 22/11/2021 trong tình trạng đau khớp háng phải từ 1 năm nay, đã điều trị nội khoa (uống thuốc giảm đau, kháng viêm…) nhưng không giảm, mức độ đau ngày càng tăng dần, đi lại khó khăn, khó tham gia các hoạt động thường ngày. Ngoài ra bệnh nhân còn có bệnh tăng huyết áp đang được điều trị.

Ekip bác sĩ đang phẫu thuật cho bệnh nhân

    Qua thăm khám và thực hiện cận lâm sàng, Bác sĩ kết luận bệnh nhân bị hoại tử chỏm xương đùi bên phải mức độ IV kèm theo bệnh tăng huyết áp, được chỉ định phẫu thuật thay khớp háng phải toàn phần.

    Sau khoảng 2 giờ phẫu thuật, tập thể y bác sĩ của Bệnh viện Hoàn Mỹ Minh Hải đã thực hiện thành công ca phẫu thuật thay khớp háng toàn phần cho bệnh nhân.

Bác sĩ đã thay chỏm xương đùi cho bệnh nhân

    Theo BS.CK1 Lê Văn Hái – Khoa Ngoại (Chấn thương – Chỉnh hình) cho biết: “Thay khớp háng toàn phần là một phẫu thuật nhằm để thay thế một khớp háng bị tổn thương sụn khớp hoàn toàn hoặc hoại tử chỏm xương đùi bằng một hệ thống khớp háng nhân tạo, bao gồm cả 2 phần là chỏm xương đùi và ổ cối. Việc này nhằm giúp cho bệnh nhân giảm đau triệt để, nhanh chóng phục hồi vận động và trả lại khả năng sinh hoạt cho bệnh nhân một cách toàn diện nhất”.

Hình ảnh bác sĩ đang phẫu thuật

    Hoại tử vô mạch chỏm xương đùi là một quá trình bệnh lý xảy ra do thiếu máu nuôi chỏm xương đùi. Sự thiếu máu gây chết các tế bào tủy xương và tế bào tạo xương, từ đó dẫn đến sự biến dạng của chỏm xương đùi.

    Bệnh ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi nhưng thường gặp nhất ở tuổi từ 40 đến 65 tuổi và gặp nhiều ở nam giới hơn nữ giới.

    Khi chỏm xương đùi đã biến dạng hoặc tiêu chỏm, khi đó chỉ định phẫu thuật thay khớp háng bán phần hoặc toàn phần được đặt ra.

Hình ảnh chỏm xương đùi được lấy ra ngoài

    Phẫu thuật thay toàn bộ khớp háng được coi là một trong những thành tựu vĩ đại nhất trong lịch sử phát triển ngành chấn thương chỉnh hình. Với lịch sử hơn 100 năm phát triển, ngày nay phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo không còn quá xa lạ với nhiều người, với việc cải tiến những vật liệu và các phương pháp phẫu thuật mới đã mang lại nhiều hiệu quả tích cực cho người bệnh, không những đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh của bệnh nhân mà còn là niềm hy vọng giúp họ có thể vận động và đi lại bình thường.

BS.CK1 Lê Văn Hái – Khoa Ngoại (Chấn thương – Chỉnh hình), BV HMMH.