Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Minh Hải

Địa chỉ: Số 09, đường Lạc Long Quân – Âu Cơ, khóm 5, phường 7, thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau, Việt Nam.

Điện thoại: 02903 57 58 59 Email: contactus.minhhai@hoanmy.com

PHẪU THUẬT THAY KHỚP VAI THÀNH CÔNG CHO BỆNH NHÂN BỊ GÃY XƯƠNG PHỨC TẠP | Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Minh Hải
Khoa Ngoại Tổng Hợp

PHẪU THUẬT THAY KHỚP VAI THÀNH CÔNG CHO BỆNH NHÂN BỊ GÃY XƯƠNG PHỨC TẠP

02-07-2022

PHẪU THUẬT THAY KHỚP VAI THÀNH CÔNG CHO BỆNH  NHÂN BỊ GÃY XƯƠNG PHỨC TẠP

Vừa qua, bệnh viện Hoàn Mỹ Minh Hải tiếp nhận bệnh nhân Phạm Thị T (61 tuổi, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau) đến khám do sưng đau nhiều vùng vai trái, hạn chế vận động vai trái sau té ngã khoảng 3 ngày.

Qua thăm khám và chụp phim X-quang, các bác sĩ kết luận bệnh nhân bị gãy phức tạp đầu trên xương cánh tay trái.

Kết quả X-Quang trước khi phẫu thuật

 

Trên nền thể trạng bệnh nhân lớn tuổi, kèm theo các bệnh lý nền: Viêm gan siêu vi B - Xơ Gan. Sau hội chẩn, các bác sĩ đã thống nhất chọn phương pháp phẫu thuật thay khớp vai trái bán phần cho bệnh nhân.

Bệnh nhân Phạm Thị T được ekip bác sĩ Khoa Ngoại bệnh viện Hoàn Mỹ Minh Hải tiến hành phẫu thuật thay khớp vai trái bán phần nhân tạo.

Kết quả X-Quang sau khi phẫu thuật

Sau phẫu thuật, bệnh nhân phục hồi tốt, có thể tập các bài tập phục hồi chức năng dưới sự hướng dẫn của kỹ thuật viên để giảm đau, sưng, đồng thời sớm phục hồi chức năng khớp vai. 
 

Hình ảnh sau phẫu thuật, bệnh nhân đã có thể vận động tay

Theo BS CKI. Lê Văn Hái - Khoa Ngoại – bệnh viện Hoàn Mỹ Minh Hải cho biết: Phẫu thuật thay khớp vai được chỉ định khi khớp vai bị hư hỏng nặng do thoái hoá hoặc do chấn thương gãy xương phức tạp, gây đau và hạn chế chức năng khớp vai, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Đối với các trường hợp gãy đầu trên xương cánh tay đơn giản, các bác sĩ có thể thực hiện phẫu thuật kết hợp xương bằng đinh, nẹp vít… Tuy nhiên đối với các trường hợp gãy xương phức tạp … đặc biệt ở các bệnh nhân cao tuổi, chất lượng xương rất kém, thì việc phẫu thuật kết hợp xương là không thể thực hiện được. Những trường hợp này, phẫu thuật thay khớp vai bán phần là phương pháp điều trị rất hiệu quả và tối ưu, giúp bệnh nhân có thể sớm phục hồi lại chức năng của khớp vai.

Thay khớp vai là một phẫu thuật tương đối mới và khó, đòi hỏi đội ngũ phẫu thuật viên phải có nhiều kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao cũng như cơ sở y tế có trang thiết bị hiện đại, đồng bộ.

Hiện tại trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long chỉ có một vài bệnh viện có thể thực hiện thành công phẫu thuật này, đây là 1 trong 2 ca bệnh được phẫu thuật thành công tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Minh Hải trong giai đoạn gần đây.

 

Hình ảnh Bác sĩ thăm khám tình trạng sức khỏe bệnh nhân sau khi phẫu thuật/trước khi xuất viện.