Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Minh Hải

Địa chỉ: Số 09, đường Lạc Long Quân – Âu Cơ, khóm 5, phường 7, thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau, Việt Nam.

Điện thoại: 02903 57 58 59 Email: contactus.minhhai@hoanmy.com

Phẫu thuật U cuộn mạch hiếm gặp sau 15 năm mắc bệnh | Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Minh Hải

Phẫu thuật U cuộn mạch hiếm gặp sau 15 năm mắc bệnh

19-09-2019

   Sáng ngày 17/9/2019, Bệnh nhân Nguyễn Kim Ng…, 44 tuổi, cư ngụ tại Ấp Thuận Long A - Xã Tân Tiến - Huyện Đầm Dơi - Tỉnh Cà Mau đến bệnh viện khám trong tình trạng đau ngón tay thứ 3 bàn tay trái sau 15 năm mắc bệnh không rõ nguyên nhân và đã đi khám rất nhiều nơi mà không phát hiện bệnh lý.

   Tiếp nhận khám ban đầu cho bệnh nhân là Bác sĩ Trần Thị Ngọc Thủy - Chuyên khoa Cơ Xương Khớp của bệnh viện. Sau khi nghe bệnh nhân kể về tiểu sử bệnh, bác sĩ tiến hành thăm khám và chẩn đoán ban đầu bệnh nhân có thể mắc bệnh khối u cuộn mạch dưới móng ngón thứ 3 bàn tay trái. Bác sĩ chỉ định siêu âm đầu ngón tay bị đau để tìm ra nguyên nhân.

  Tại phòng siêu âm bác sĩ CKI. Trần Thanh Tuấn - Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh trực tiếp siêu âm cho bệnh nhân nói: Do vị trí tổn thương nằm ở phần nông và đầu ngón tay rất khó có cửa sổ âm tốt để khảo sát. Bác sĩ dùng thau chứa nước để làm cửa sổ âm và cho tay bệnh nhân vào, tiến hành khảo sát siêu âm mới phát hiện khối u rất nhỏ từ 3 - 5mm nằm dưới móng tay.

  Về kỹ thuật siêu âm phần mềm đòi hỏi bác sĩ phải có kỹ năng và sự tỉ mỉ, muốn chẩn đoán bệnh lý trước tiên phải nghĩ đến bệnh lý đó và cẩn thận đi tìm các dấu hiệu để chẩn đoán một cách chính xác nhất. Với loại u này ngoài khám lâm sàng ở các bác sĩ chuyên khoa thì cận lâm sàng để chẩn đoán là siêu âm và MRI, tuy nhiên MRI có giá thành cao và không sẵn có ở các cơ sở y tế. Vì vậy siêu âm là kỹ thuật được ưu tiên lựa chọn trong việc chẩn đoán loại bệnh này nhằm giúp người bệnh tiết kiệm được nhiều chi phí.

  Sau khi e kip bác sĩ hội chẩn tìm ra nguyên nhân bệnh lý, bệnh nhân được chuyển vào phòng phẫu thuật. Các bác sĩ tiến hành tê gốc ngón tay, tách móng tay, bộc lộ nền móng, bộc lộ u, cắt lấy trọn khối u, đốt điện cằm máu, khâu lại vết mổ…hơn 15 phút phẫu thuật bệnh nhân được ra ngoài theo dõi và khoảng 2h sau bệnh nhân xuất viện ra về.

   Chị Kim Ng… cho biết “Đã đi khám rất nhiều nơi mà chưa phát hiện nguyên nhân bệnh, ngón tay rất đau, chỉ cần chạm nhẹ hay cầm vật nặng, giặt quần áo cũng đau muốn rơi nước mắt…Sau khi được các bác sĩ tìm ra nguyên nhân và tiến hành phẫu thuật. Tôi rất vui mừng vì các bác sĩ tận tâm với bệnh nhân, tìm ra đúng bệnh và chữa khỏi cho tôi. Xin cảm ơn các bác sĩ bệnh viện nhiều lắm.”