Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Minh Hải

Địa chỉ: Số 09, đường Lạc Long Quân – Âu Cơ, khóm 5, phường 7, thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau, Việt Nam.

Điện thoại: 02903 57 58 59 Email: contactus.minhhai@hoanmy.com

Test HP (Helicobacter Pylori) qua hơi thở | Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Minh Hải
Khoa Thăm Dò Chức Năng

Test HP (Helicobacter Pylori) qua hơi thở

11-06-2021

    Test HP (Helicobacter Pylori) qua hơi thở :

   Test HP qua hơi thở:  Được xem là một trong những phương pháp thuận tiện, không xâm lấn với độ chính xác cao trong việc phát hiện cũng như theo dõi hiệu quả điều trị HP ở dạ dày.

  • Kết quả Test HP qua hơi thở:  Để có kết quả test HP qua hơi thở chính xác nhất khách hàng cần phải ngừng thuốc kháng sinh ≥ 4 tuần, và ngừng thuốc ức chế bơm proton, chế phẩm từ Bismuth ≥ 2 tuần,  kháng tiết acid (trung hoà acid) ≥ 1 ngày.  Toàn bộ quy trình test HP diễn ra trong thời gian ngắn tối đa là 30 phút, với độ an toàn và chính xác cao.

   Hệ thống xét nghiệm hơi thở BreathID HP Lap:   Bệnh viện Hoàn Mỹ Minh Hải đã trang bị hệ thống xét nghiệm hơi thở BreathID HP Lab. Tự động giúp phát hiện vi khuẩn H.Pylori NHANH CHÓNG và HIỆU QUẢ.

   Đây là công nghệ tiên tiến, chính xác, tự động đem lại hiệu quả trong việc phát hiện và điều trị vi khuẩn H.Pylori không xâm lấn, nhanh chóng, đặc biệt an toàn cho phụ nữ có thai, phụ nữ cho con bú và trẻ em.

   Vi khuẩn H. pylori (Helicobacter Pylori)

   Vi khuẩn H. pylori là gì?

   H. pylori (HP) là một loại xoắn khuẩn hình cong, gram âm có thể gây nhiễm trùng dạ dày và là nguyên nhân chính gây loét ở dạ dày và tá tràng. Vi khuẩn này thường được tìm thấy trong lớp nhày trên bề mặt niêm mạc dạ dày,  HP tiết ra một loại enzyme tên Urease giúp nó trung hòa độ acid trong dạ dày. Việc phát hiện HP đóng vai trò rất lớn trong việc điều trị viêm loét dạ dày bằng thuốc thay thế cho phương pháp phẫu thuật đã tồn tại hơn 30 năm qua. H. pylori được Robin Warren và Barry Marshall phát hiện thấy năm 1982. Hai tác giả trên đã nhận giải thưởng Nobel về y học năm 2005.

   Ai có thể bị nhiễm H. pylori

   Theo các thống kê, khoảng 50% dân số thế giới mắc H. pylori, đặc biệt, ở các nước đang phát triển, con số này có thể lên đến 90%. Vệ sinh môi trường, nguồn nước, tình trạng phát triển kinh tế xã hội, trình độ dân trí, tập quán ăn uống… là những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển và phân bố của H. pylori.

   Theo ước tính, khoảng 50- 70% dân số Việt Nam mắc HP. Tuy nhiên, may mắn là có đến 80% người nhễm HP không có triệu chứng hoặc biến chứng nào liên quan đến các bệnh dạ dày như: viêm, loét… Trong số đó, có khoảng 1 - 3% dân số mắc HP tiến triển thành bệnh ung thư.

   Quy trình thực hiện test hơi thở kiểm tra vi khuẩn HP trong dạ dày

 Quy trình thực hiện test hơi thở kiểm tra vi khuẩn HP

 

            •    01. Người bệnh được yêu cầu hít sâu và thổi vào một cái túi xét nghiệm chuyên dụng.

            •    02. Uống 2 gói thuốc kèm 1 cốc nước theo chỉ định của bác sĩ.

            •    03. Ngồi đợi khoảng 15 phút. Lúc này người bệnh nên hạn chế đi lại, không nói chuyện và tuyệt đối không ăn uống.

            •    04. Tiếp tục hít sâu và thổi túi thứ 2.

            •    05. Sau đó bác sỹ sẽ đưa 2 túi khí vào máy xét nghiệm để phân tích và cho ra kết quả.

   Ưu điểm của phương pháp kiểm tra vi khuẩn HP bằng test hơi thở

   Độ nhạy cao: Độ nhạy của xét nghiệm lên tới 95% cho phép phát hiện lượng vi khuẩn HP hoạt động ở mức độ rất thấp.

   Độ chuyên biệt lên tới 96% giúp tránh sai sót do tác động của các loại vi khuẩn sinh Urease khác.

   Độ chính xác của phương pháp lên tới 88% đưa phương pháp test kiểm tra hơi thở trở thành một phương pháp tin cậy trong kiểm tra và theo dõi nhiễm khuẩn HP.

   Tiết kiệm thời gian: Toàn bộ quá trình kiểm tra chỉ diễn ra trong vòng tối đa là 30 phút, bệnh nhân có thể tới các cơ sở thực hiện test thở này và yêu cầu làm ngay.

   An toàn, không gây đau: Biện pháp kiểm tra nhiễm khuẩn HP bằng test thở hoàn toàn không gây đau đớn cho bệnh nhân.

   Có thể thực hiện để kiểm tra hiệu quả điều trị HP: Sau khi bệnh nhân điều trị bệnh lý dạ dày có vi khuẩn HP với một phác đồ điều trị đều cần phải kiểm tra lại tình trạng nhiễm khuẩn HP, việc kiểm tra lại như vậy trong đa số các trường hợp không cần phải tiến hành nội soi dạ dày mà có thể thực hiện xét nghiệm test thở kiểm tra vi khuẩn HP.

   Đánh giá được chính xác lượng HP đang hoạt động: Vi khuẩn HP đang hoạt động là đối tượng gây ra tình trạng viêm, tổn thương dạ dày. Test thở UBT có kết quả cao chứng tỏ lượng Urease sinh ra nhiều là lúc vi khuẩn Hp đang hoạt động mạnh và khả năng gây bệnh cao hơn, việc tiệt trừ HP sẽ khó khăn hơn. Khi đó cần thiết phải làm xét nghiệm nuôi cấy, phân lập type vi khuẩn và làm kháng sinh đồ để điều trị những trường hợp khó.

Khoa Thăm Dò Chức Năng - BV HMMH.