Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Minh Hải

Địa chỉ: Số 09, đường Lạc Long Quân – Âu Cơ, khóm 5, phường 7, thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau, Việt Nam.

Điện thoại: 02903 57 58 59 Email: contactus.minhhai@hoanmy.com

UNG THƯ VÒM MŨI HỌNG | Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Minh Hải
Khoa Liên Chuyên Khoa

UNG THƯ VÒM MŨI HỌNG

27-06-2018

Ung thư vòm họng là một bệnh ung thư ác tính, có tốc độ phát triển nhanh và cực kì nguy hiểm tới tính mạng của người bệnh. Khối u phát triển ở khu vực vòm họng, phía trên của họng miệng, đằng sau mũi. Theo các chuyên gia sức khỏe thì EBV có thể nhiễm vào cơ thể và tồn tại lâu mà không gây tác động nào.

A. NGUYÊN NHÂN

Mặc dù nguyên nhân của bệnh này chưa được xác định rõ ràng nhưng một số yếu tố sau đây được coi là có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư vòm họng:

1. Uống nhiều rượu, hút nhiều thuốc lá.

2. Do virus: Nhiều nghiên cứu cho thấy, bệnh có liên quan đến virus Epstein-Barr (EBV).

3. Yếu tố di truyền: Nhiều trường hợp ung thư vòm họng được phát hiện trong một gia đình.

4. Môi trường: Làm việc trong môi trường nhiều bụi mạt gỗ hoặc có tiếp xúc với formaldehyde.

5. Thức ăn và cách chế biến: Thức ăn chế biến qua các khâu lên men như rượu, bia, cá muối, dưa khú, nước mắm có chứa nhiều chất nitrosamine liên quan đến một số loại ung thư của đường tiêu hóa và ung thư vòm họng.

6. Tuổi và giới: Bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên hay gặp nhất 40-60 tuổi. Bệnh cả hai giới song thường gặp ở nam hơn.

B. CÁC DẤU HIỆU:

Dấu hiệu của ung thư vòm họng có thể khó xác định trong giai đoạn đầu của bệnh. Nhiều triệu chứng liên quan với bệnh ung thư cổ họng cũng giống như đau hoặc viêm họng thông thường. Dấu hiệu ban đầu của ung thư vòm họng bạn cần lưu tâm:

       1) Giai đoạn sớm:

Người bệnh thường có những biểu hiện như:

            1. Nhức đầu lan tỏa, âm ỉ, thường ở một bên.

            2. Ù tai, đa số một bên, ù như tiếng ve kêu.

            3. Ngạt mũi một bên lúc nặng lúc nhẹ, đôi khi xì ra máu mũi.

Ngoài ra còn một số triệu chứng cụ thể khác dưới đây:

           1) Khó nuốt: Khó nuốt tăng dần do khối u lớn dần, sẽ ngăn chặn thực phẩm đi qua cổ họng vào thực quản.

           2) Khô rát cổ: Bạn cảm thấy có một bề mặt thô ráp trong cổ họng của bạn? Cảm giác khó chịu này là rất khó để bỏ qua vì dễ nhầm với triệu chứng của bệnh viêm họng mãn tính.

          3) Thay đổi trong giọng nói: Nếu khối u phát triển xung quanh các dây thanh, sẽ dẫn đến việc thay đổi giọng nói.

          4) Ho kéo dài: Nếu bạn bị ho dai dẳng và khi khỏi, giọng bạn bị khàn đi.

          5) Chảy máu mũi: Một trong những dấu hiệu để chẩn đoán nguy cơ ung thư vòm họng là chảy nước mũi một bên và có kèm theo máu.

          6) Nổi hạch ở cổ: Do vòm họng có cấu trúc mô bạch huyết phong phú nên khi có sự xuất hiện của tế bào ung thư thì chúng sẽ nhanh chóng lây lan khắp vùng cổ. Dẫn đến nổi các hạch cứng, không đau ở cổ.

     2) Giai đoạn muộn: lúc này khối u tăng dần về kích thước, xâm lấn ra xung quanh nên bệnh nhân nhức đầu dữ dội, có điểm đau khu trú, ù tai tăng dần, nghe kém, giảm thích lực, có thể điếc; ngạt mũi liên tục, kèm chảy máu mũi, không đáp ứng với điều trị thông thường.

C. KHÁM VÀ CHẨN ĐOÁN:

        1. Nội soi tai mũi họng sẽ giúp bác sĩ thấy rõ các bất thường ở khu vực vòm mũi họng.

     2. Nếu có nghi ngờ, các bác sĩ sẽ yêu cầu bạn nội soi tầm soát ung thư bằng bước sóng ngắn (NBI screening) và thử máu để tìm EBV. NBI sẽ phát hiện sự tăng sinh mạch máu ở vị trí khối u, khi sinh thiết ở vùng này sẽ cho kết quả dương tính cao.

     3. Dựa trên kết quả NBI, nếu có khối u bất thường, bạn được yêu cầu làm thêm siêu âm, chụp Xquang, CT hay MRI và sinh thiết mô gửi giải phẫu bệnh.

D. ĐỀ PHÒNG:

    1. Hạn chế các rượu, bia, thuốc lá (kể cả hút thuốc thụ động)

    2. Hạn chế các thực phẩm lên men như cá muối, dưa khú, nước mắm có chứa nhiều chất nitrosamine. Có chế độ dinh dưỡng hợp lý, ăn nhiều rau và hoa quả tươi.

   3. Người bệnh cần thăm khám nội soi tai mũi họng khi có các triệu chứng ngạt mũi, ù tai, nổi hạch cổ một bên tăng dần để được phát hiện sớm bệnh. Đặc biệt, ở những gia đình có bố mẹ, anh chị em ruột bị ung thư cần khám sức khỏe định kỳ.

Khi cần Tư vấn và tầm soát Ung thư Vòm mũi họng, Bạn có thể tìm đến các Bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng tại Bệnh Viện Hoàn Mỹ Minh Hải để được khám chữa bệnh tận tình.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA HOÀN MỸ MINH HẢI

Số 09 Lạc Long Quân - Âu Cơ, Khóm 5, Phường 7, TP.Cà Mau

Đặt hẹn khám Tai Mũi Họng CSKH: 0290 3 57 58 59 hoặc qua facebook: www.facebook.com/HoanMyMinhHai/