Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Minh Hải

Địa chỉ: Số 09, đường Lạc Long Quân – Âu Cơ, khóm 5, phường 7, thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau, Việt Nam.

Điện thoại: 02903 57 58 59 Email: contactus.minhhai@hoanmy.com

UỐNG THUỐC TÂY CHƯA BÓC VỈ, 1 EM HỌC SINH PHẢI NỘI SOI LẤY DỊ VẬT. | Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Minh Hải
Khoa Thăm Dò Chức Năng

UỐNG THUỐC TÂY CHƯA BÓC VỈ, 1 EM HỌC SINH PHẢI NỘI SOI LẤY DỊ VẬT.

18-05-2020

   Ngày 13 tháng 5 năm 2020 vừa qua, Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Minh Hải vừa nội soi gấp dị vật thành công cho người bệnh bị kẹt viên thuốc còn cả vỉ bọc bên ngoài với 4 cạnh sắc nhọn nằm trong lòng thực quản, đã gây sướt và chảy máu vùng niêm mạc.

   Bệnh nhân là bé T. K.N… (sinh năm 2005, Là học sinh Khối 9 - Trường THCS Hòa Tân - Xã Hòa Tân - TP.Cà Mau). Bệnh nhân đến khám ở bệnh viện với dấu hiệu khó nuốt, nuốt đau và nghẹn ở cổ. Qua thăm khám và kết hợp với nội soi chẩn đoán, bác sỹ xác định có một dị vật kích thước lớn nằm trong thực quản của bệnh nhân. Trước đó, sáng cùng ngày do vội vã đến trường em lấy thuốc ra uống. Không may, trong số thuốc mà em uống có một viên còn nguyên trong vỉ nên khi nuốt vào thì bị mắc nghẹn lại ở thực quản.

   Nhận thấy đây là 1 trường hợp mắc dị vật tương đối khó, bác sỹ và các điều dưỡng khoa Thăm Dò Chức Năng - BVĐK Hoàn Mỹ Minh Hải đã phối hợp nội soi lấy dị vật thành công cho bé T.K.N là viên thuốc còn cả vỉ bọc bên ngoài với kích thước 10 x 6mm với 4 cạnh sắc nhọn. Sau khi nội soi lấy dị vật thì bệnh nhân đã ổn định và không còn nuốt nghẹn nữa.

   Nuốt phải dị vật vào đường tiêu hoá là tai nạn thường gặp. Trong phần lớn trường hợp, dị vật nuốt vào sẽ tự trôi qua ống tiêu hoá trước khi đựơc đào thải ra bên ngoài theo phân. Tuy nhiên, đôi khi các dị vật quá lớn hoặc không tự trôi vào ống tiêu hoá được sẽ bị tắc lại ở một chỗ hẹp gây viêm, loét và thậm chí có nguy cơ gây thủng đường tiêu hoá có thể gây nguy hiểm cho tính mạng bệnh nhân.

   Qua trường hợp trên, Bệnh viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Minh Hải khuyến cáo mọi người để phòng tránh mắc dị vật đường tiêu hoá: ăn chậm, nhai kỹ… bỏ thói quen ngậm tăm sau khi ăn xong; Khi uống thuốc cần nhớ tách ra từng viên khỏi vỉ thuốc.

                                                                                                                                                                                                                                         Bệnh viện Hoàn Mỹ Minh Hải